Halloween có nguồn gốc từ người Celt

Halloween là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ Halloween

Halloween là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ hội hóa trang Halloween? Đây là thắc mắc của nhiều người. Bài viết sau đây, 40weeksthemovie.com sẽ chia sẻ đến bạn một số thông tin hy vọng sẽ giúp bạn nắm rõ hơn. Cùng tham khảo nhé!

I. Halloween là ngày gì?

Halloween tên viết tắt của Phrase All Hallows ‘Eve

Halloween tên viết tắt của Phrase All Hallows ‘Eve, có nghĩa là đêm trước của Ngày lễ các Thánh (hay còn gọi là Lễ hội Hóa Lộ Quỷ), là ngày lễ hàng năm được tổ chức vào ngày 31 tháng 10 dương lịch. Đây được coi là ngày Tết, lễ hội vui nhất trong năm, mọi người, đặc biệt là giới trẻ đều có những trò chơi kỳ bí, hấp dẫn.

Halloween là sự pha trộn giữa các nghi lễ tôn giáo và các phong tục cổ xưa của nhiều nền văn hóa khác nhau. Nếu như trước đây Halloween chỉ được tổ chức ở phương Tây theo Công giáo thì ngày nay nó đã trở thành sự kiện văn hóa thường niên được người dân trên toàn thế giới mong đợi.

II. Nguồn gốc của ngày lễ Halloween

Theo truyền thuyết của người Ailen, có một chàng trai tên là Jack, khi còn sống rất tham lam và keo kiệt, thường giấu tiền và không cho ai bất cứ thứ gì. Khi chết linh hồn không được lên thiên đàng nhưng cũng không được xuống địa ngục, vì lúc còn sống chơi với ma quỷ nên ma quỷ không bắt được.

Trước đó, có một con quỷ đến phá phách khu dân cư, chẳng may người dân báo động nên đến cầu cứu nhà sư, có thánh tích để “yểm” và “khóa cửa” nên bị quỷ bắt. Ngay sau đó, Jack nhận ra đây chính là một con quỷ mà anh từng chơi đùa nên tìm cách loại bỏ vật thể “ác quỷ”, mở đường cho con quỷ trốn thoát. Quỷ dữ muốn báo đáp ơn cứu mạng của anh nên đã cam đoan với Jack rằng sẽ không đưa linh hồn anh xuống địa ngục.

Sau đó, Jack chết bất đắc kỳ tử và bị Thiên đường từ chối, anh xuống Địa ngục nhưng sau đó ma quỷ không cho anh vào vì lời hứa trước đó của anh. Khi đó, quỷ dữ thấy Jack cô đơn nên đã lấy một ít than hồng từ địa ngục bỏ vào ruột những quả bí ngô để sưởi ấm. Trên đường trở về Trái đất, Jack phải đục một vài lỗ trên quả bí ngô để không khí vào lửa, ánh sáng của ngọn lửa đã soi sáng cho hành trình lang thang của Jack. Có lẽ Jack phải lang thang trên trái đất với một ngọn đèn cho đến ngày phán xét cuối cùng của loài người.

III. Lễ hội Halloween bắt nguồn từ đâu?

Halloween có nguồn gốc từ người Celt

Halloween có nguồn gốc từ người Celt, sống cách đây 2.000 năm ở vùng ngày nay là Anh, Ireland và miền bắc nước Pháp. Người Celt thường bắt đầu năm mới vào ngày 1 tháng 11 và tổ chức một kỳ nghỉ vào đêm giao thừa để tưởng nhớ nhà lãnh đạo quá cố Samhain của họ.

Lễ hội này nhằm đánh dấu sự bắt đầu của mùa lạnh và những ngày đen tối gắn liền với sự suy tàn và chết chóc của con người. Người Celt tin rằng Samhain sẽ đưa linh hồn người chết trở về ngôi nhà trần gian của họ vào đêm đó.

Người Celt thường tổ chức năm mới bằng lễ hội Samhain, khi các vị thần của mùa xuân và mùa hè không còn cai trị và nhường chỗ cho cái chết. Khi lễ hội bắt đầu, linh hồn của những người đã khuất sẽ trở về nhà của những người thân yêu của họ, tìm kiếm thức ăn và nước uống bằng cách tìm kiếm một xác chết khác, và bắt đầu một cuộc sống mới vào năm sau.

Tuy nhiên, người sống không muốn linh hồn người chết nhập vào xác mình nên ngày 31/10, dân làng đã dập tắt mọi ngọn lửa, để lại những ngôi nhà lạnh lẽo, âm u. Sau đó, họ sẽ hóa trang thành ma cà rồng với nhiều hình dạng khác nhau và lặng lẽ đi quanh nhà hàng xóm, trông có vẻ đe dọa, xua đuổi những hồn ma đang tìm xác chết.

Sau đó, người La Mã đã biến những phong tục Celtary này thành của riêng họ. Tuy nhiên, vào thế kỷ thứ nhất trước Công nguyên, họ đã bỏ phong tục quyên góp cho người sống và thay vào đó là những bức chân dung. Theo thời gian, con người không còn tin vào thần thánh nên tục chơi ma phù thủy chỉ còn là hình thức.

Sau đó, Halloween du nhập sang các nước khác và trở thành một hình thức không thể thiếu hàng năm, đồng thời có nhiều tổ chức, cộng đồng đứng ra bảo trợ cho phong tục Halloween nên nó trở thành một ngày lễ rất phổ biến. Các hoạt động phổ biến của lễ hội Halloween thường là mọi người hóa trang và đến gõ cửa nhà hàng xóm để xin kẹo, đốt lửa, khắc bí ngô, xem phim và kể những câu chuyện kinh dị…

IV. Ý nghĩa của lễ hội Halloween

Lễ hội hóa trang Halloween mang ý nghĩa đặc biệt gì?

1. Ý nghĩa giáo dục

Trong cuộc sống, chúng ta không nên chơi với ma quỷ. Ma quỷ ở đây được hiểu theo nghĩa bóng là những chiêu trò, lừa gạt, đe dọa, gây sợ hãi cho người khác. Những trò nghịch ngợm do trí tưởng tượng và trí tuệ của giới trẻ tạo ra có thể gây hại cho tất cả mọi người trong xã hội. Nếu con người vẫn chơi và liên kết với ma quỷ, họ có thể bị cám dỗ đi vào con đường tội lỗi đen tối.

Tuy nhiên, trong câu chuyện Chàng Jack đêm Halloween trên đây cũng ghi lại một thái độ rất sòng phẳng khi biết giữ lời hứa “ân đền, oán trả” của ác quỷ, dù lời hứa này đã buộc Jack phải rơi vào dạng “hồn bay phách lạc”.

2. Ý nghĩa nhân văn

Nếu hiểu sâu hơn về halloween là một ngày lễ, có lẽ bạn đọc đã tìm thấy nét nhân văn trong câu chuyện. Bạn đã bao giờ nghĩ đến câu hỏi: “Tại sao dưới ánh sáng khoa học và kỹ thuật mà các nước Âu, Mỹ vẫn luôn dành một ngày lễ hội cho người của “cõi Âm”, “đại diện là cậu Jack” chưa?

Jack chỉ là một nhân vật hư cấu, tuy nhiên, thực ra anh ta lại như vậy.” hiện thân trong cuộc sống, hiện thân trong thân phận kẻ cô độc. Sau khi chết, anh ta trở thành một hồn ma không nơi nào ở, vì cả thiên đường và địa ngục đều từ chối.

Kết quả là, các phương tiện truyền thông lễ hội ở Châu Âu và Hoa Kỳ đã cho Jack một ngày để trở lại đến cánh đồng biển. Vào ngày này, anh ấy có thể sống một cuộc sống hạnh phúc và thoải mái, bởi vì người sống hóa trang thành ma quỷ, để linh hồn Jack hòa vào và tránh cô đơn.

Đây là ý nghĩa nhân văn của Halloween. Vì vậy, ở nước ta, Halloween và rằm tháng 7 âm lịch, theo ý nghĩa này, được coi là ngày hai thế giới âm và dương đoàn tụ trong niềm tiếc thương vô bờ bến.

Trên đây là một số thông tin halloween là ngày gì cũng như nguồn gốc, ý nghĩa của nó. Hy vọng qua bài viết này các bạn đã nắm rõ các thông tin về lễ hội hóa trang Halloween. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi bài viết.