Ngày 9/9 là ngày gì? Những điều đặc biệt của ngày này

Ngày 9/9 là ngày gì mà được coi là một ngày đặc biệt trong năm. Mời các bạn tìm hiểu về ngày trong bài viết dưới đây của 40weeksthemovie.com nhé!

I. Ngày 9/9 là ngày gì?

Ngày mùng 9 tháng 9 là ngày gì?

1. Theo dương lịch

Thực tế, ngày 9 tháng 9 cũng như bao ngày bình thường khác, không phải là một mốc lịch sử, cũng không phải là một sự kiện đặc biệt. Tuy nhiên, nhiều cư dân mạng lý giải về ngày 9 tháng 9 khá hài hước khiến đây trở thành một ngày đặc biệt. Giải thích như sau:

Ngày của mẹ là ngày 8 tháng 3 và ngày Quốc tế thiếu nhi mùng 1 tháng 6. Khi chúng ta thêm Ngày của mẹ vào Ngày trẻ em (8/3 + 1/6), chúng ta sẽ có 9/9. Chính vì đặc thù này mà nhiều người coi ngày 9 tháng 9 là Ngày của Cha (dù cách tính trên có hơi “sai”).

Mặc dù ngày 9/9 không được công nhận là Ngày của Cha, nhưng nếu bạn thấy nó thú vị, bạn hoàn toàn có thể coi đó là ngày tưởng nhớ người cha kính yêu của mình, hay rộng hơn là anh em, người yêu…

2. Theo âm lịch

Ngày 9 tháng 9 hàng năm là ngày Tết Trùng Cửu

Theo âm lịch, ngày 9 tháng 9 hàng năm là ngày Tết Trùng Cửu (hay còn gọi là Tết trùng dương, tết người già, tết người cao tuổi…). Lễ hội này có nguồn gốc từ Trung Quốc. Số 9 là số dương lặp lại hai lần vào ngày 9 tháng 9 nên được gọi là Trùng Cửu, Trùng Dương.

Theo người Trung Quốc, số 9 là điềm lành và tượng trưng cho sự trường thọ. Vì vậy, cứ đến ngày 9 tháng 9 hàng năm, họ lại tổ chức rất nhiều hoạt động, có người tham gia leo núi, ngắm cảnh thiên nhiên, hít thở không khí trong lành. Có người nhâm nhi tách trà hoặc rượu hoa cúc (nghĩa là trường thọ và trường sinh bất lão), làm bánh cao, bánh hoa, bánh Trùng Cửu; Những người khác mua một quả cam, ghi những điều ước của họ, sau đó ném ra ngoài cửa hoặc đặt trên tủ đầu giường, bàn làm việc… để xua đuổi vận đen và cầu may mắn về sức khỏe và tình yêu.

Tết Trùng Cửu hay còn được người Trung Quốc gọi là Tết dành cho người cao tuổi. Nhân dịp này, các hoạt động với chủ đề kính trọng người cao tuổi được tổ chức trên khắp cả nước. Đối với họ, kính trọng người cao tuổi, phụng dưỡng người già, chăm sóc người già là trách nhiệm và nghĩa vụ của mọi trẻ em, mọi gia đình.

Nhật Bản và Hàn Quốc cũng có những ngày lễ rất giống với Tết Trùng Cửu. Cụ thể, tại Nhật Bản, lễ hội Hoa cúc, một trong năm lễ hội linh thiêng cổ xưa, được tổ chức vào ngày 9/9 tại hai ngôi đền Shinto và chùa Phật giáo theo lịch Gregory. Lễ hội này thể hiện mong muốn kéo dài tuổi thọ. Người Nhật thường uống rượu hoa cúc trong Lễ hội hoa cúc và ăn ăn các món như gạo hạt dẻ, hạt dẻ với bánh mochi.

Ở Hàn Quốc, hàng năm vào ngày 9 tháng 9, Lễ hội Jungyangjeol được tổ chức để tôn vinh và tăng cường sức khỏe. Người Hàn Quốc thường làm bánh kếp có chức lá hoa cúc và tham gia các hoạt động ngoài trời như hái củi, leo núi dã ngoại hoặc ngắm hoa cúc.

II. Số 9 mang ý nghĩa gì?

Số 9 tượng trưng cho sự trường thọ

Về mặt toán học, 9 là một con số thú vị. Nhiều chuyên gia số cho rằng số 9 gắn liền với sự kiêu ngạo và ích kỷ. Đối với nhà toán học Hy Lạp cổ đại Pythagoras, số 9 có rất nhiều điều thú vị:

  • Nếu chúng ta nhân 9 với bất kỳ số nào trong dãy từ 1 đến 9, sau đó cộng hai chữ số vào kết quả, chúng ta nhận được 9. Ví dụ, 9 x 2 = 18, 1 + 8 = 9.
  • Khi nhân 9 với hai chữ số bất kỳ rồi cộng các số trong kết quả lại với nhau, ta lại được tổng là 9. Ví dụ, 9 x 15 = 135, và 1 3 5 = 9 hoặc 9 x 21 = 189, 1 + 8 + 9 = 18, 1 + 8 = 9.

Không chỉ về mặt toán học, số 9 còn có ý nghĩa đặc biệt trong nhiều nền văn hóa dân tộc. Một số nền văn hóa tin rằng số 9 tượng trưng cho lòng khoan dung, nhân ái và thành công.

Ở cả Trung Quốc và Nhật Bản, người ta rất coi trọng con số 9 nhưng quan niệm của họ về con số này lại hoàn toàn trái ngược. Đối với người Trung Quốc, số 9 tượng trưng cho sự trường thọ. Các hoàng đế Trung Quốc từ lâu đã coi số 9 là biểu tượng của quyền lực: nhà vua mặc áo choàng in hình Cửu Long và chiêm ngưỡng màn múa lân của 9 người, ngoài ra Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh được cho là có tới 9999 gian phòng.

Còn ở Nhật, số 9 phát âm gần giống chữ “đau khổ” nên bị người dân xa lánh, cho rằng mang đến sự xui xẻo. Các vị hoàng đế Nhật không bao giờ mặc trang phục có 9 con rồng.

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết trên đã giúp bạn biết được ngày 9/9 là ngày gì. Thường xuyên truy cập website để cập nhật thêm nhiều bài viết hữu ích khác nhé!