Con dế ăn gì? Hướng dẫn cách nuôi dế từ chuyên gia

Mô hình nuôi dế đang ngày càng phổ biến bởi giá trị kinh tế mà chúng mang lại. Với những ai đang có ý định phát triển mô hình này thì những thông tin con dế ăn gì, cách cho ăn như thế nào là rất cần thiết. Bài viết dưới đây, 40weeksthemovie.com sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin bổ ích.

I. Con dế ăn gì?

Mô hình nuôi dế đang ngày càng phổ biến

Con dế ăn gì? Sau đây là những loại thức ăn ưa thích của loài dế:

1. Thức ăn xanh 

Khi nuôi dế trong trang trại cũng cần được cung cấp đủ thức ăn thô xanh để chúng sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Dế mèn là một loài côn trùng có bộ hàm cực kỳ sắc bén nên chúng có thể ăn nhiều cỏ để chăn nuôi cừu, dê, bò, … Nói chung là các trảng cỏ, cỏ mọc tự nhiên ở ruộng, ao…

2. Thức ăn tinh

Bổ sung thêm nguồn thức ăn tinh để giúp dế sinh trưởng

Ngoài các loại thức ăn thô xanh, người nuôi dế cũng có thể bổ sung thêm nguồn thức ăn tinh để giúp chúng sinh trưởng và phát triển nhanh. Đây là nguồn dinh dưỡng cực kỳ quan trọng và cần thiết cho cả dế trưởng thành và dế con.

Thành phần của thức ăn tinh có thể được lấy từ thức ăn viên của các cửa hàng thức ăn gia súc và gia cầm. Mặc dù dế có bộ hàm khá sắc nhưng những bộ hàm này rất khó để nghiền nát các hạt cứng mà chúng ta phải mài.

Ngoài ra, không nên bảo quản cám hỗn hợp vì dễ bị mốc nếu không biết cách bảo quản đúng cách. Cám sau khi bị mốc không những không còn dinh dưỡng mà còn dễ bị ngộ độc. Vì vậy, chỉ nên mua lượng dế vừa đủ ăn trong 1 tuần là tốt nhất.

II. Cách cho dế ăn

Khi dế sống bên ngoài, chúng không có thói quen tìm mồi vào ban ngày. Ban ngày chúng chỉ ẩn náu trong các hang động, ban đêm chúng rời khỏi nơi ẩn nấp để tìm kiếm thức ăn. Tuy nhiên, khi nuôi dế trong các trang trại thì ngược lại, chúng có thể có các môi trường sống khác nhau, nơi chúng có thể kiếm ăn cả ngày lẫn đêm. Vì vậy, trong khay thức ăn của họ luôn phải đảm bảo luôn có đủ nước và thức ăn.

1. Khẩu phần ăn

Vên cho dế ăn thành các bữa và ăn đủ

Để xác định khẩu phần của dế non hay dế trưởng thành ăn trong một ngày, rất khó đưa ra con số chính xác. Vì không có tài liệu nào nói về vấn đề này. Tuy nhiên, dế ăn rất ít, mỗi bữa ba bốn trăm con dế chỉ được ăn một nắm cỏ hoặc vài thìa cám. Đối với những người nông dân có nhiều năm kinh nghiệm, họ sẽ chịu trách nhiệm phân phối thức ăn tinh và thức ăn thô xanh mà không cần phải đo lường chính xác.

Đầu tiên, cho mỗi xô dế ăn một lượng xác định trước. Các bữa ăn tiếp theo, ít hơn là nhiều hơn, nhiều hơn là giảm. Cho dế ăn vài lần bạn sẽ biết ngay dế đã ăn bao nhiêu. Từ đó cung cấp cho họ một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý hơn. Người nuôi nên cho dế ăn thành bữa, đủ bữa. Không bao giờ để dế đói và bỏ ăn. Nên chọn những loại cỏ mới cắt về ăn, những loại rau quá già, cứng sẽ khiến chúng bỏ ăn, cảm giác khó chịu.

Ngoài cỏ tươi, bà con cũng có thể bổ sung thêm các loại rau củ quả như cà rốt, đậu cô ve, sắn, dưa hấu, bí đỏ… nên cắt thành từng khúc để dế ăn. Không cho dế ăn thức ăn đã nấu chín. Bởi dù có ngon đến đâu thì dế cũng đủ hấp dẫn. Vì thức ăn tươi là tốt nhất cho chúng. Rau thừa từ bữa trước nên vứt bỏ. Thay vào đó, hãy sử dụng các loại thực phẩm tươi để kích thích chúng ăn nhiều hơn.

Nước uống cho dế 

Dế rất cần nước. Nhiều người nuôi dế lầm tưởng rằng nếu ăn nhiều rau tươi hàng ngày thì sẽ không bị khát. Tuy nhiên, lượng nước trong rau tươi không đủ đáp ứng nhu cầu của dế. Vì vậy, trong những bể dễ cho ăn, luôn nên đặt chậu rửa và cho chúng uống nước tự do. Nước cho dế uống là nước ngọt, sạch, rất tốt để tránh nhiễm trùng cho dế.

Trên đây là giải đáp cho vấn đề con dế ăn gì và cách chăn nuôi dế hiệu quả từ các chuyên gia. Chỉ cần nắm được các kỹ thuật trên chắc chắn mô hình chăn nuôi của bạn sẽ thành công.